TNC Acoustic

การกันเสียง Sound Proof : Sound Insulation


ว่าด้วยการกันเสียง (Sound Proof : Sound Insulation)     หลังจากแยกความแตกต่างระหว่างการกันเสียงและการซับเสียงได้แล้ว ทีนี้เมื่อสำรวจความต้องการของเราเองพบว่าต้องการการกันเสียง (Sound Proof : Sound Insulation) ป้องกันไม่ให้เสียงทะลุทะลวงออกไปภายนอกห้องหรืออย่างน้อยให้มันลดลงก็ยังดี ดังนี้ เราก็มาดูกันว่ามีวิธีการทำให้ห้องธรรมดาเป็นห้องที่กันเสียงได้อย่างไรแต่ก่อนอื่นเรามาดูกฎเหล็กการกันเสียงก่อนครับ

กฎข้อที่ 1 ยิ่งมวลมาก(หนาแน่น) ยิ่งป้องกันเสียงได้ดี : โดยพื้นฐานแล้วเสียงก็คือการสั่นสะเทือนของโมเลกุลตัวกลางครับ ดังนั้นเมื่อโมเลกุลมันแน่นกันมากๆ มันก็ขยับกันได้ยากเหตุผลมันก็ง่ายๆแค่นี้เอง
กฏข้อที่ 2 เสียงยิ่งผ่านหลายตัวกลาง พลังงานยิ่งลดลง : เนื่องจากเสียงเดินทางเป็นคลื่น ลักษณะของคลื่นในการผ่านตัวกลางต่างๆ เช่น ของแข็ง ของเหลว ก๊าซ นั้นต่างกันซึ่งในการเปลี่ยนผ่านตัวกลางนั้น จะเกิดการสูญเสียพลังงานในทิศทางนั้นๆ ทั้งการสะท้อนกลับและการเปลี่ยนเป็นพลังงานแบบอื่น

จากกฏทั้งสองข้อนี้เอง ทำให้เกิดวิธีกันเสียงที่ได้ผลดีที่สุดก็คือ การทำกำแพงห้องเป็นเหล็กหนาซัก 4 นิ้ว 3 ชั้นซึ่งแน่นอนว่าใครจะไปบ้าทำกันหละครับ เอาเป็นว่ามันก็มีวิธีง่ายๆที่ปกติเค้าทำกันอยู่

วิธีแรก คือก่อกำแพงสองชั้น โดยให้กำแพงทั้งสองชั้นห่างกันอย่างน้อยซัก 5 เซนติเมตร วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่มนุษย์ปกติเค้าทำกันครับ โดยกำแพงก็มีมวลพอสมควรอยู่ทำให้กันเสียงด้วยตัวมันเองได้ เมื่อมีถึงสองชั้นก็จะทำให้เสียงผ่านตัวกลางถึง 5 รอบ คือ จากลำโพง สู่อากาศ ไปปะทะกำแพงชั้นแรก ไปสู่อากาศในช่องว่างที่เว้นไว้ ไปปะทะกำแพงชั้นที่สอง แล้วออกไปที่อากาศนอกห้อง ถึงจะไปสู่หูคนฟัง แน่นอนว่า ได้ประสิทธิภาพแน่นอนเพราะใช้วิธีทั้งสองข้อคือ กำแพงมีมวลหนาแน่น และผ่านตัวกลางถึง 5 ชั้นด้วยกัน ยิ่งถ้าสอดตัวฉนวนกันเสียงไว้ตรงกลางด้วยประสิทธิภาพก็จะยิ่งสูงขึ้นเยอะเลย

แน่นอนว่าวิธีนี้แทบจะต้องวางแผนก่อสร้างกันตั้งแต่แรก เพราะส่วนกำแพงมันจะหนาเกือบฟุตซึ่งน้อยคนนักที่จะสร้างบ้านสร้างตึกโดยคำนึงถึงการใช้งานแบบเก็บเสียงไว้ตั้งแต่แรก จะมาดัดแปลงอีกทีก็ยากเลยต้องใช้วิธีที่สองครับ


วิธีที่สอง คือการสร้างห้องภายในห้อง ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดครับ การสร้างห้องภายในห้องโดยหลักการก็เหมือนกับการสร้างกำแพงสองชั้นแต่ว่าจะใช้วิธีสร้างกำแพงบางๆเพิ่มอีกชั้นภายในห้องนั้นเอง โดยวัสดุที่ค่อนข้างบาง เพื่อประหยัดเนื้อที่ในห้องให้เหลือมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเป็นการกั้นโครงบนพื้นกำแพงให้เว้นช่องว่างไว้ใส่วัสดุซับเสียง แล้วตีแผ่น ยิปซัม สมาร์ทบอร์ด หรือไม้อัด ปิดเป็นผิวไว้อีกที ก็เป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการกันเสียงใช้ได้

วิธีผิดๆ การใช้แผ่นซับเสียง ฟองน้ำซับเสียงหรือวัสดุซับเสียงต่างๆแปะเข้ากับกำแพงแล้วคาดหวังผลการกันเสียงที่ดีขึ้นนั้น เป็นวิธีที่ผิดครับ ไม่ว่าใครจะโฆษณาเล่าเป็นฉากๆ อ้างผลการทดลอง อ้างมาตรฐานโลกใดๆก็ตาม จงจำไว้ว่า ไม่มีวัสดุใดๆเลย ที่สามารถแปะกับกำแพงเฉยๆ แล้วส่งผลให้การกันเสียงของกำแพงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จะว่าไม่ดีขึ้นเลยก็ไม่ใช่ แต่มันดีขึ้นน้อยมากจนไม่คุ้มเงินซื้อหรอกครับไม่ว่ามันจะราคาถูกแค่ไหนก็เหอะ ถ้าจะเอาประหยัดจริงๆแนะนำเป็นวิธีสร้างห้องในห้องด้วยวัสดุที่ราคาไม่แพงซะยังจะดีกว่า โครงไม้จ๊อย + ไม้อัด ซัก 6-8 มิล มันจะกี่ตังค์กันเชียวครับคุณ ยิ่งถ้าแพงยิ่งไม่ควรซื้อ มีแต่ลูกโม้ ได้ไม่คุ้มเสียชัวร์ๆ


tncacoustic.com

T : 029437385