TNC Acoustic

การกันเสียง การซับเสียง การกระจายเสียง


การกันเสียง การซับเสียง การกระจายเสียง : หลักการที่หลายคนเข้าใจผิด       ตั้งแต่เราเริ่มจำหน่ายวัสดุเกี่ยวกับงานเก็บเสียงซับเสียงก็มีลูกค้าหลายท่านเข้ามาติดต่อขอซื้อฟองน้ำซับเสียงบ้าง แผ่นซับเสียงบ้างโดยที่มีข้อมูลและความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการทำงานและประโยชน์ของวัสดุต่างๆ ในการเก็บเสียง บางท่านก็อยากจะกันเสียงออกจากนอกห้อง แต่กลับถามหาซื้อวัสดุซับเสียง บางท่านอยากซื้อวัสดุซับเสียงทั้งๆที่ห้องตนเองต้องการการกระจายคลื่นเสียงมากกว่า ทางเราก็พยายามแนะนำสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมแก่ลูกค้าทุกครั้ง ก็เชื่อกันบ้างไม่เชื่อกันบ้าง (555) ทางเราก็เลยเขียนบทความขึ้นเพื่อช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับท่านที่กำลังจะทำห้องของตัวเอง หรือกำลังหาซื้อวัสดุต่างๆสำหรับ กัน ซับ หรือ กระจาย เสียงครับ ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับท่านบ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

เอาง่ายๆ กันเสียง กับซับเสียง ต่างกันอย่างไร: การกันเสียง (Sound Proof : Sound Insulation) คือการกันเสียงออกจากห้องครับ ไม่ว่าจะเป็นห้องซ้อม ห้องบันเทิง ดูหนังฟังเพลงคาราโอเกะ หรือห้องประชุม ส่วนการซับเสียง (Sound Absorbing) คือการซับเสียงสะท้อนภายในห้องนั้นๆครับ

จะกันเสียงไปทำไม: ก็กันไม่ให้ไปรบกวนชาวบ้านเค้าครับ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดียวกัน เช่น ห้องนอนพ่อตา แม่ยาย ห้องนอนลูก หรือ ข้างบ้าน เวลาจะซ้อมดนตรี ดูหนังฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ จะได้ไม่ต้องไปรบกวนกัน เพราะบางทีไอ้ที่เราคิดว่าเพราะคนอื่นอาจจะไม่เพราะด้วย

จะซับเสียงเพื่ออะไร: อันนี้ต้องตอบยาวหลายกรณีครับ โดยหลักการคือการลดเสียงสะท้อนภายในห้อง ซึ่งเสียงสะท้อนภายในห้องมันจะก่อปัญหาอยู่ 2แบบคือ

1. ความไม่สม่ำเสมอของเสียงจากการสั่นพ้อง (Room Resonance Modes, Standing Wave, Node , Anti-Node) ซึ่งถ้าใครได้เรียน ฟิสิก ม.ปลายก็อาจจะคุ้นๆคำว่า สั่นพ้อง บัพ ปฏิบัพ เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องเดียวกันครับ คือการสะท้อนภายในห้องจะมีการสะท้อนอยู่ 3 ทิศทาง คือ เพดานกับพื้น กำแพงซ้ายกับกำแพงขวา กำแพงหน้าและกำแพงหลัง 

       ซึ่งการสะท้อนทั้ง 3 ทิศทางนั้นจะมีลักษณะเป็นคลื่นเสียงแบบเดียวกัน ดังนั้นคลื่นมันจะมีการแทรกประสานกันทำให้เกิดอาการคือ มีบางจุดของห้อง เสียงจะดังกว่าที่ต้องการ และบางจุดก็ค่อยกว่าที่ต้องการ ซึ่งปัญหานี่จะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับห้องบันเทิง ดูหนังฟังเพลง คือปรับอย่างไรก็รู้สึกว่าเสียงไม่ดี ค่อยบ้าง ดังบ้าง ทุ้มไปบ้าง เสียงซับเบสหายบ้าง แถมแค่ย้ายจุดฟังในห้องทุกอย่างที่ปรับไว้แทบใช้ไม่ได้ คนฝั่งนึงอาจจะบอกว่าเสียงดังไป ในขณะที่อีกฝั่งอาจจะบอกว่าเสียงเบาไปก็ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการเกิดจุดบัพ-ปฎิบัพภายในห้องโดยมักจะเกิดในย่านความถี่ต่ำ


(แทรกรูป Node anti nod resonance)


2. เสียงก้อง (Flutter Echo) นั่นก็คือเสียงสะท้อนไปมาในห้องจนรบกวนตัวเสียงหลัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในย่านความถี่กลางถึงสูงอาการที่เห็นเด่นชัดคือ ไมค์หอน กีต้าหอน เกิด Reverberation แบบไม่ได้ใส่ เอฟเฟค ในส่วนอาการเสียงก้อง Flutter Echo ในห้องดูหนังก็จะทำให้ลำโพงระบบเสียง 7.1 ที่ซื้อมาไม่สามารถแยกทิศทางได้ชัดเจน เสียงมันเหมือนจะนัวๆกันอยู่ตรงกลางซ้ำร้าย ยิ่งห้องใหญ่อาการยิ่งชัด คือจะมีหางเสียงไม่ได้รับเชิญมาจากกำแพงฝั่งตรงข้ามลำโพง ต่อให้ซื้อชุดเครื่องเสียงมาแพงอย่างไรถ้าเจอเสียงก้อง Flutter Echo เข้าไปคุณภาพก็ง่อยได้เหมือนกัน


บทความเขียนโดย

tncacoustic.com